Nhuộm màu quần áo bằng nhiên liệu tự nhiên

Cách nhuộm màu quần áo bằng nhiên liệu tự nhiên qua các bước

Ngày nay nhu cầu may mặc ngày càng tăng do quá trình phát triển của thế hệ. Các loại áo được sản xuất ngày càng nhiều thế nhưng nếu bỏ hết những bộ quần áo cũ sẽ gây ra một sự lãng phí. Áo Thun Sự Kiện xin gửi đến các bạn bài viết về cách nhuộm màu quần áo bằng các nhiên liệu tự nhiên để giúp làm mới các quần áo cũ. Xin mời các bạn theo dõi.

1. Tại sao cần nhuộm lại màu quần áo?

Nhuộm màu quần áo
Nhuộm màu quần áo

Nhuộm màu quần áo sẽ giúp “thay màu” mới những bộ quần áo cũ kỹ. Nhờ đó giúp bạn sẽ có những chiếc áo với màu sắc tươi mới hơi. Và để nhuộm lại quần áo người ta thường sử dụng nhuộm công nghiệp.

Thế nhưng loại thuốc nhuộm này có tác dụng phụ đối với sức khỏe con người như: Bị viêm da, dị ứng với hóa chất hay thậm chí có thể gây nên ngộ độc hóa học.

Vì vậy có một giải pháp khắc phục nhược điểm trên đó là sử dụng các loại thuốc nhuộm được chế tạo từ tự nhiên. Như các lạu rau, củ quả, lá cây, vừa tiết kiệm chi phí và bảo vệ được sức khỏe.

2. Các loại nhiên liệu tự nhiên phổ biến có thể dùng để nhuộm quần áo

2.1. Dùng bột nghệ

Dùng bột nghệ
Dùng bột nghệ

Bột nghệ không chỉ là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Mà nó còn được sử dụng để làm thuốc nhuộm có màu rất đẹp.

Trước tiên hãy cho quần áo muốn nhuộm vào thau. Kế tiếp đổ bột nghệ vào trong rồi đổ nước nóng vào. Sau đó, hãy thêm một ít bột baking soda, Loại chất này biến nước bột nghệ thành màu đỏ. Chờ khoảng 20 phút sẽ thấy quần áo dần chuyển sang màu vàng đỏ.

2.2. Sử dụng vỏ nho

Chọn nho có màu vỏ đậm, nghiền nhỏ cho ra nước. Lấy vỏ nho ra cho vào một nước sau đó đun sôi. Sau khi vừa đủ sôi thì ngâm quần áo trong đó trong khoảng 2 – 3 tiếng. Ngâm lâu hơn sẽ cho màu đậm hơn. Sau khi thấy màu ưng ý thì lấy ra phơi khô thì màu áo sẽ có màu tím rất đẹp tùy loại nho.

2.3. Lá cây bạch đằn

Để nhuộm lại màu quần áo, bạn lấy một ít lá cây bạch đàn. Sau đó trộn quần áo và lá cây sau đó đổ nước nóng vào. Từ từ ta thấy lá cây bạch đàn sẽ dần phai màu và ngấm dần vào quần áo để tạo nên màu sắc mới.

2.4. Sử dụng cây hương thảo

Cây hương thảo

Đầu tiên bạn chuẩn bị một thau chứa. Sau đó bỏ quần áo cần nhuộm vào trong và xếp các bó lá hương thảo ở phía trên. Kế tiếp đổ nước vào sao cho ngập hết áo lẫn cây hương thảo rồi đun sôi. Đợi một chút, ta thấy màu từ cây thương thảo sẽ thấm sang quần áo của bạn.

2.5. Sử dụng bột cà phê để nhuộm lại quần áo

Cách này khá phổ biến để nhuộm quần bò đã cũ, bạc màu. Đầu tiên chúng ta chuẩn bị chậu có sẵn nước nóng. Sau đó đổ bột cà phê và ngâm khoảng nửa tiếng đến 1 tiếng. Từ từ chúng ta thấy chiếc quần bò đã phai màu của mình trở nên mới như mới mua.

3. Cách nhuộm màu quần áo bởi nhiên liệu thiên nhiên qua các bước

B1. Lựa chọn quần áo

Tốt nhất bạn nên lựa chọn áo làm bằng chất liệu len, lụa, cotton, lanh.

B2. Giặt sạch quần áo

Giặt sạch quần áo
Giặt sạch quần áo

Bạn cần giặt sạch sẽ các bộ quần áo trước khi nhuộm cần phải được giặt để đảm bảo không có vết ố. Chiếc áo trăng sẽ cho màu đẹp hơn khi nhuộm.

B3. Lựa chọn nguyên liệu làm màu nhuộm

Và điều không thể thiếu đó chính là bạn cần lựa chọn nhiên liệu phù hợp để nhuộm màu cho quần áo của mình. Những loại nhiên liệu có thể được chúng tôi liệt kê ở trên

B4. Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch nguyên liệu sau đó cắt nhỏ. Sau đó bỏ nước vào đun sôi những nhiên liệu trên với thời gian khoảng 1 tiếng. Và dùng đồ lọc để loại bỏ các phần bãi thừa của nhiên liệu

B5. Tiến hành nhuộm

Tiến hành nhuộm
Tiến hành nhuộm

Bỏ quần áo cần nhuộm vào thau và để thuốc nhuộm ngấm đều. Có thể ngâm quần áo trong thuốc nhuộm từ 8 tiếng hay để qua đêm tùy chất liệu

>>> Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *